Đôi nét về bút mực bạn cần biết?

Bút máy còn được gọi là viết máy là loại bút có bầu chứa mực viết lỏng. Là một trong những loại bút của văn phòng phẩm. Mực được hút vào từ bình mực sang bầu chứa. Bầu chứa có thể làm bằng nhựa hoặc cao su. Loại cao su thuộc loại lâu nhất, khi lấy mực phải cắm bút vào lọ mực và bóp ruột cao su để hút mực từ lọ. Loại bằng nhựa thì áp dụng nguyên tắc hút mực như kim tiêm, đặt ngòi bút vào ống mực rồi kéo đường nhựa trong bầu chứa mực sẽ hút lên.

Bút máy đầu tiên ra đời năm 1884, sau bút lông ngỗng. Được phát minh bởi Lewis Waterman, sau đó nó trở nên thông dụng.

Bút máy có cấu tạo gồm 3 thành phần chính đó là bình mực dự trữ, ống dẫn và ngòi bút. Bút máy thường được làm bằng những chất liệu bền nhằm nâng tuổi thọ cho cây bút. Những cây bút máy đời đầu có vỏ bằng cao su được xử lý rất cứng cáp, ngày nay, nhà sản xuất tận dụng các chất liệu khác như sắt, inox, hợp kim cho ra các sản phẩm bắt mắt, sang trọng hơn. Ngoài ra các dòng viết cao cấp có thể được làm bằng bạc, bạc mạ vàng, vàng hoặc thậm chí cả bạch kim, kim cương.

Mực viết rất dễ mua, có sẵn ở các cửa hàng văn phòng phẩm. Mỗi lọai mực có những ưu điểm riêng của mình, gia tăng chất bôi trơn, màu sắc đậm nét hay chống phai mờ, khô nhanh trên giấy nhưng luôn ướt trên ngòi bút, … nhằm viết chữ đẹp, dễ dàng, thuận tiện hơn.

Khi cầm bút  bạn cầm ở vị trí sao cho bản thân mình cảm thấy thoải mái nhất. Ngòi bút phải được hướng thẳng đứng để mực có thể chảy xuống ở mức phù hợp. Sau khi viết xong bạn nên đậy nắp ngay tránh làm khô mực làm tắc, rè ngòi bút.

Trong cấu tạo bút mực thì ngòi mực là bộ phận quan trọng nhất. Ngòi mực quyết định nét chữ khi viết có được đẹp hay không, mực chảy xuống có đều hay không. Do vậy khi mua bút mực bạn cần để ý kỹ bộ phận này nhé. Bút mực mới mua về hay cần thay ngòi bút mực mới, bạn cần lau sạch hết dầu nhớt và sơn chống ăn mòn trước khi bơm mực vào tránh bị rè mực và viết không đều. Các nhà sản xuất khuyên nên ngâm ngòi bút vào nước nóng để làm sạch hoặc hơ trên lửa bạn nên lưu ý là không nên đốt quá lâu, tránh làm biến dạng ngòi bút. Ngòi bút cần được giữ gìn sạch sẽ, sau khi dùng bạn nên rửa sạch mực và lau khô ráo tránh ngòi mực bị ăn mòn. Ngoài ra khi hút mực vào bầu chứa bạn cần phải cẩn thận, tránh để dây vào tay, quần áo,… tạo ra vết bẩn rất khó giặt

Ngày nay bút mực không còn thông dụng nữa thay vào đó là bút bi – loại văn phòng phẩm thông dụng nhất. Nhưng nhiều người vẫn rất thích loại bút này bởi vì bút mực là loại bút luyện chữ và cho ra nét chữ rất đẹp, đề cao hết hồn chữ viết và nét tinh tế của người viết.

Nguồn: Sưu tầm

Bình luận của bạn